Những quy định của pháp luật về treo bảng hiệu trong kinh doanh

bảng hiệu

Doanh nghiệp mới hoàn thành thủ tục đăng ký thành lập có rất nhiều vấn đề cần phải chú ý về pháp luật, trong số đó có vấn đề về bảng hiệu công ty. Treo biển hiệu/ bảng hiệu theo đúng các quy định của pháp luật hiện hành là thể hiện quyền lợi, nghĩa vụ và trách nhiệm của mỗi doanh nghiệp. Mang lại nhiều thuận lợi cho doanh nghiệp trong quá trình sản xuất, kinh doanh.

Các nội dung cần có trên bảng hiệu công ty.

Theo điều 34 Luật Quảng cáo năm 2012 về Biển hiệu của tổ chức, cá nhân hoạt động sản xuất, kinh doanh thì bảng hiệu phải có các nội dung sau:
    -Tên cơ quan chủ quản trực tiếp (nếu có).
    -Tên cơ sở sản xuất, kinh doanh theo đúng giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.
    -Địa chỉ, điện thoại.
Trong đó, tên cơ quan chủ quản trực tiếp (nếu có); Tên gọi đầy đủ bằng chữ Việt Nam đúng với quyết định thành lập hoặc Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh do cơ quan có thẩm quyền cấp; Loại hình doanh nghiệp hoặc hợp tác xã; Ngành nghề, lĩnh vực kinh doanh chính (đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ); Địa chỉ giao dịch, số điện thoại (nếu có).
Trên biển hiệu/ bảng hiệu được thể hiện biểu tượng (logo) của DN đã đăng ký với Cơ quan Nhà nước có thẩm quyền, diện tích logo của DN không quá 20% diện tích biển hiệu/ bảng hiệu, nội dung của bảng hiệu DN không được thể hiện thông tin, hình ảnh quảng cáo cho bất cứ loại hàng hóa, dịch vụ nào khác ngoài lĩnh vực DN đăng ký kinh doanh.

Quy định về ngôn ngữ và kích thước của bảng hiệu công ty

Quy định về việc thể hiện chữ viết trên biển hiệu/ bảng hiệu của DN. 

Căn cứ tại Điều 18 của Luật quảng cáo quy định về việc thể hiện chữ viết trên biển hiệu/ bảng hiệu như sau:
  – Biển hiệu/ bảng hiệu của doanh nghiệp phải bảo đảm mỹ quan.
  – Biển hiệu/ bảng hiệu của doanh nghiệp phải được viết bằng chữ Việt Nam.
Trong trường hợp doanh nghiệp muốn thể hiện tên viết tắt; tên giao dịch quốc tế; tên, chữ nước ngoài thì phải ghi ở phía dưới và có kích thước nhỏ hơn tên chữ Việt Nam.

Trong trường hợp sử dụng cả tiếng Việt, tiếng nước ngoài trên cùng một sản phẩm quảng cáo thì khổ chữ nước ngoài không được quá ba phần tư khổ chữ tiếng Việt và phải đặt bên dưới chữ tiếng Việt.
Quy định về kích thước biển hiệu/ bảng hiệu của DN
    – Đối với biển hiệu/ bảng hiệu ngang: Thì chiều cao tối đa là hai mét (2m), chiều dài không được vượt quá chiều ngang mặt tiền nhà;
  – Đối với biển hiệu/ bảng hiệu dọc: Thì chiều ngang tối đa là một mét (1m), chiều cao tối đa là bốn mét (4m) nhưng không được vượt quá chiều cao của tầng nhà nơi đặt biển hiệu/ bảng hiệu của DN.

Về mỹ quan, chữ viết, vị trí và nội dung bảng hiệu được hướng dẫn tại Điều 23 Nghị định 103/2009/NĐ-CP ngày 6/11/2009 ban hành quy chế hoạt động văn hóa và kinh doanh dịch vụ văn hóa công cộng.

Vị trí đặt bảng hiệu doanh nghiệp

 Doanh nghiệp thực hiện việc treo bảng hiệu như sau:
  – Biển hiệu/ bảng hiệu của DN chỉ được viết, đặt sát cổng, hoặc mặt trước của trụ sở hoặc nơi kinh doanh của tổ chức, cá nhân;
  – Mỗi cơ quan, tổ chức chỉ được viết, đặt một bảng hiệu tại cổng;
  – Tại trụ sở hoặc nơi kinh doanh độc lập với tổ chức, cá nhân khác chỉ viết, đặt một bảng hiệu ngang và không quá hai bảng hiệu dọc.
  Quy định về treo bảng hiệu của doanh nghiệp là một trong các thủ tục cần đáp ứng trong thủ tục thông báo đặt in hóa đơn GTGT lần đầu của mỗi doanh nghiệp. Do vậy sau khi thành lập công ty, doanh nhân/ chủ doanh nghiệp sẽ phải lưu tâm ngay vấn đề này để đảm bảo đúng quy định.

     -Biển hiệu/ bảng hiệu của DN không được che chắn không gian thoát hiểm, cứu hỏa;
    -Biển hiệu/ bảng hiệu của DN không được lấn ra vỉa hè, lòng đường, ảnh hưởng đến giao thông công cộng.
    -Việc đặt biển hiệu/ bảng hiệu phải tuân thủ các quy định của Luật quảng cáo và quy chuẩn kỹ thuật do cơ quan có thẩm quyền ban hành.

Nội dung quảng cáo phải bảo đảm trung thực, chính xác, rõ ràng, không gây thiệt hại cho người sản xuất, kinh doanh và người tiếp nhận quảng cáo.
Việc treo biển hiệu/ bảng hiệu là nghĩa vụ bắt buộc đối với doanh nghiệp, Vì thế, doanh nghiệp nào vi phạm quy định này, chế tài xử lý như sau: Theo quy định tại Khoản 2, Điều 34 Nghị định 50/2016/NĐ-CP của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực kế hoạch và đầu tư năm 2016 quy định doanh nghiệp vi phạm sẽ bị xử phạt hành chính với mức xử phạt từ 10.000.000 đồng đến 15.000.000 đồng.
Như vậy, treo bảng hiệu doanh nghiệp đúng theo các quy định nêu trên không chỉ giúp doanh nghiệp thuận tiện trong quá trình sản xuất, kinh doanh mà còn tránh được những phiền phức khi cơ quan thuế kiểm tra.


Bài viết liên quan:

Liên hệ tư vấn & thiết kế, thi công quảng cáo

CÔNG TY TNHH QUẢNG CÁO & NỘI THẤT THẾ GIỚI MỚI

+ Địa chỉ: 182 Đường số 8, P. Bình Hưng Hòa B, Q. Bình Tân, TP. HCM
+ Hotline: 084803 7777
+ Email: [email protected]
+ Website: https://thegioimoidesign.com

Dịch vụ bạn quan tâm:

Bảng hiệu tài trợ - Thi công gia công chữ inox chữ nổi - Thi công lắp đặt chữ nổi tòa nhà

100+ Mẫu biển quảng cáo độc đáo, hút khách

Gọi điện
Gọi điện
Nhắn Messenger
Nhắn tin Messenger
Chat Zalo
Chat Zalo